Thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cá thể

Thứ bảy - 05/06/2021 09:55
Vừa qua, Trung tâm Tư vấn Pháp luật - Hội Phổ biến và Tham vấn Pháp luật Việt Nam có nhận được thắc mắc của công dân ở quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung công dân hỏi: “Tôi đã đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Sáu tháng gần đây, tôi có thông báo tạm ngưng kinh doanh tại Chi cục thuế. Hiện nay, tôi muốn dừng hẳn việc kinh doanh thì cần làm thủ tục gì? Ngoài ra, có thông tin nếu trả giấy phép kinh doanh thì sau này không được đăng ký kinh doanh lại. Điều này đúng hay sai?

TRẢ LỜI CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO:

Về vấn đề này, Luật gia Nguyễn Đức Hải – Tư vấn viên Trung tâm Tư vấn pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh trả lời như sau:

VỀ THỦ TỤC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Theo quy định tại Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: “Điều 92. Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

1. Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ sau đây:

a) Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;

b) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.”

Theo đó, khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, bạn phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Hồ sơ bao gồm:

- Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của cơ quan thuế;

- Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

- Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Khi chấm dứt hoạt động, bạn có trách nhiệmthanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác.

Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ và hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

VỀ ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Pháp luật hiện hành không có quy định hạn chế quyền kinh doanh hộ cá thể. Không có quy định: Nếu bạn chấm dứt hoạt động kinh doanh một lần sẽ không được đăng ký kinh doanh nữa hoặc sẽ không được đăng ký ngành, nghề đã chấm dứt hoạt động. Kể cả với trường hợp bạn đăng ký hộ kinh doanh với ngành, nghề kinh doanh trước đây bạn đã chấm dứt. Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐCP quy định:

“Điều 89. Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

1. Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

3. Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, để chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cá thể, bạn sẽ thực hiện thủ tục nêu trên. Vào thời điểm thích hợp, bạn vẫn có thể đăng ký kinh doanh với ngành, nghề kinh doanh đã chấm dứt hoạt động từ trước đó. 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây