CÁC HÌNH THỨC GÓP VỐN CỦA NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI VÀO CÔNG TY TNHH TẠI VIỆT NAM

Thứ hai - 07/06/2021 04:39
Nhà đầu tư nước ngoài đang có ý định đầu tư vào Việt Nam theo hình thức góp vốn vào Công ty TNHH. Theo quy định của pháp luật đầu tư hiện hành, tùy thuộc vào sự lựa chọn, nhà đầu tư có thể chọn một trong các hình thức đầu tư.

Các hình thức góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Đầu tư 2014, nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn đầu tư vào Công ty TNHH tại Việt Nam theo các hình thức sau:

- Góp vốn trực tiếp vào Công ty TNHH để cùng các nhà đầu tư khác thành lập nên Công ty TNHH;

- Mua phần vốn góp của các thành viên Công ty TNHH để trở thành thành viên của Công ty TNHH.

Trường hợp nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn vào tổ chức kinh tế

Khi muốn đầu tư, góp vốn vào Công ty TNHH tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện việc đăng ký góp vốn nếu rơi vào một trong hai trường hợp dưới đây:

Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài góp vốn hoặc mua phần vốn góp vào Công ty TNHH hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;

Thứ hai, việc nhà đầu tư góp vốn hoặc mua phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của Công ty TNHH.

Thủ tục đăng ký góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài

Dựa trên các hình thức góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào Công ty TNHH, nhà đầu tư có thể chọn một trong hai hình thức và tiến hành việc đăng ký theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào Công ty TNHH cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật Đầu tư và nộp tại Bộ phận một cửa – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh (thành phố) nơi Công ty TNHH đặt trụ sở chính..

Khi tiếp nhận hồ sơ, chuyên viên sẽ trao Giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Bộ phận một cửa sẽ chuyển hồ sơ lên Phòng Kinh tế đối ngoại thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư để xem xét giải quyết. Nếu hồ sơ của nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ ra thông báo chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các thủ tục tiếp theo. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho nhà đầu tư được biết.

Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả và tiến hành các thủ tục khác

Đến ngày hẹn trên Giấy biên nhận, nhà đầu tư mang giấy hẹn và giấy tờ chứng thực cá nhân đến Bộ phận một cửa để nhận kết quả. Sau khi có Văn bản chấp thuận của Sở kế hoạch và Đầu tư, nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật.

Phí, lệ phí: Thủ tục đăng ký góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào Công ty TNHH được miễn lệ phí nhà nước.

Tác giả bài viết: LG Đoàn Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây