Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp cổ phần

Thứ hai - 20/07/2020 05:27
“ Công ty chúng tôi thuộc loại hình Cổ phần với 02 cổ đông góp vốn gồm: Ông A. có vốn góp là 80% và hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời là người đại diện pháp luật của Công ty. Ông B. là cổ đông công ty có vốn góp là 15%; cô C. được bổ nhiệm là Phó Giám đốc công ty. Nay ông A. muốn chuyển quyền đại diện pháp luật cho cô C., nhưng ông A. vẫn giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị. Xin Trung tâm Tư vấn pháp luật cho biết, Cô C. có được đứng tên đại diện pháp luật của công ty cổ phần không? Nếu được, thì hồ sơ chuyển đổi gồm những gì?”

Trả lời mang tính tham khảo:

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014: “là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật”.

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật:

- Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần là Chủ tịch hội đồng quản trị/ Giám đốc/ Tổng Giám đốc và các chức danh quản lý khác sẽ được quy định theo Điều lệ công ty. Theo pháp luật hiện hành, người đại diện theo pháp luật phải là người thường trú ở Việt Nam, trong trường hợp không có mặt tại Việt Nam quá 30 ngày thì phải có giấy ủy quyền cho người khác theo quy định của Luật Doanh nghiệp nhằm đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền và nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật. Hiện nay, loại hình doanh nghiệp Cổ phần có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật.

- Người đại diện theo pháp luật thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

- Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

- Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

- Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này.

Các chức danh của người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp

Trong công ty cổ phần, trường hợp chỉ có một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trường hợp Điều lệ không có quy định khác thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trường hợp có hơn một người đại diện theo pháp luật, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty (khoản 2 Điều 134 Luật doanh nghiệp 2014).

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty 

Bước 1: Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty:

- Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty;

- Quyết định bằng văn bản về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;

- Bản sao biên bản họp về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;

- Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người thay thế làm đại diện theo pháp luật:

+ Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/Căn cước công dân;

+ Cá nhân có quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế;

- Mục lục hồ sơ (Ghi theo thứ tự trên);

- Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác).

Bước 2: Nộp hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

Doanh nghiệp nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại Bộ phận một cửa liên thông về Đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu tại Sở kế hoạch và Đầu tư.

- Tiếp nhận hồ sơ:

+ Cán bộ tại bộ phận một cửa liên thông kiểm tra đầu mục hồ sơ và một số nội dung cần thiết trong hồ sơ.

+ Nếu đủ điều kiện thì tiếp nhận hồ sơ và giao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết kết quả hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật:

+ Đối với hồ sơ hợp lệ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy phép kinh doanh);

+ Đối với hồ sơ chưa hợp lệ: Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Nơi giải quyết hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty 

- Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư cấp các Tỉnh/ Thành phố;

Thời hạn giải quyết hồ sơ thay đổi người đại diện công ty theo pháp luật 

- 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ.

Lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

- Thông báo với bạn hàng, đối tác, cơ quan bảo hiểm; Vì việc thay đổi đại diện pháp luật các đối tác bạn hàng chưa thể biết kịp thời được.

- Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp cần lưu ý việc đăng ký lại thông tin chủ tài khoản tại ngân hàng, vì các thông tin của người đại diện pháp luật cũ vẫn còn trên hệ thống của ngân hàng.

- Lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng.

- Đối với công ty có giấy phép con sau thành lập như: giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự phải thực hiện thủ tục thay đổi các giấy phép này vì trên giấy phép có thông tin về người đại diện theo pháp luật cũ./.

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây