Thành lập tổ chức có tư cách pháp nhân

Thứ năm - 12/03/2020 23:06
Điều 84 Bộ luật Dân sự năm 2005, quy định một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây: Được thành lập hợp pháp; Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ; Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó; Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

“Tôi hiện đang tham gia một câu lạc bộ tình nguyện ở thành phố Hà Nội. Câu lạc bộ tôi rất muốn có tư cách pháp nhân. Về mặt thủ tục, chúng tôi cần làm những gì?”

 

Trả lời:

Để một tổ chức có tư cách pháp chỉ cần tổ chức đó đáp ứng được các điều kiện được quy định tại điều 84 Bộ luật Dân sự năm 2005, cụ thể như sau:

Một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Được thành lập hợp pháp;

- Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;

- Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó;

- Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập

Chúng tôi không biết rõ việc thành lập câu lạc bộ tự nguyện của bạn nhằm mục đích gì? Chúng tôi có thể tư vấn cho bạn theo các hướng như sau:

- Nếu mục đích của câu lạc bộ tình nguyện này là hoạt động xã hội thì có thể thành lập quỹ xã hội.

- Nếu mục đích của câu lạc bộ tình nguyện này từ thiện thì có thể thành lập quỹ từ thiện.

- Nếu mục đích hoạt động của câu lạc bộ tình nguyện này là để kinh doanh thì bạn có thể thành lập tổ chức kinh tế.

Thứ nhất, việc thành lập quỹ xã hội, quỹ từ thiện thì theo Điều 8 và Điều 9 Nghị định 148/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25 tháng 9 năm 2007 về tổ chức và hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện thì điều kiện thành lập hai quỹ trên bao gồm:

1- Quỹ có từ 02 (hai) sáng lập viên trở lên:

- Các sáng lập viên phải thành lập Ban sáng lập quỹ;

- Ban sáng lập quỹ bao gồm Trưởng ban, Phó Trưởng ban và các sáng lập viên;

- Ban sáng lập lập hồ sơ xin phép thành lập quỹ theo quy định tại Điều 10 và gửi đến cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 14 Nghị định 148/2007/NĐ-CP.

2- Quỹ được thành lập khi có đủ những điều kiện sau đây:

- Có mục đích hoạt động theo quy định tại Điều 2 Nghị định 148/2007/NĐ-CP;

- Có cam kết đóng góp tài sản của cá nhân, tổ chức là sáng lập viên;

- Có Điều lệ, cơ cấu tổ chức phù hợp với các quy định tại Nghị định 148/2007/NĐ-CP và quy định của pháp luật có liên quan;

- Có trụ sở giao dịch.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ thành lập quỹ, bạn gửi đến Bộ trưởng Bộ Nội vụ nếu Quỹ có phạm vi hoạt động toàn quốc hoặc Quỹ do tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia thành lập theo điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 148/2007/NĐ-CP. Hoặc bạn gửi cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đối với quỹ có phạm vi hoạt động tại thành phố.

Thứ hai, đối với việc thành lập tổ chức kinh tế: Bạn hoàn toàn có thể thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2005 (doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh); hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được thành lập theo Luật Hợp tác xã; các tổ chức kinh tế thành lập theo Luật đầu tư.

Như vậy, trên cơ sở thực tế hoạt động câu lạc bộ của bạn, bạn thấy mô hình các doanh nghiệp nào trong các tổ chức kinh tế nói trên phù hợp với chức năng hoạt động, thành viên, vốn góp… mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Còn về cách thức thành lập từng loại doanh nghiệp đó bạn có thể tham khảo Luật Doanh nghiệp 2005 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp năm 2005.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây