Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân

Chủ nhật - 15/03/2020 06:19
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/ 02/ 1999 về Chứng minh nhân dân, trường hợp bị mất chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại tại công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú.

“Em là học sinh lớp 12, chuẩn bị thi tốt nghiệp và Đại học, nhưng vừa bị mất giấy CMND. Em có hộ khẩu ở phường C., Q1, thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, em đang tạm trú tại quận Bình Thạnh. Trong quá trình làm lại CMND, công an phường C. chỉ đóng một xác nhận có thường trú chứ không đóng dấu giáp lai trên ảnh của em mà yêu cầu về công an địa phương nơi em có đăng ký tạm trú ở quận Bình Thạnh để đóng dấu giáp lai. Nhưng khi đến công an địa phương nơi em có tạm trú cũng không chịu đóng dấu, họ nói phải đến nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú (phường C., quận 1) mới đóng dấu được. Cho em hỏi cơ quan công an nào sẽ đóng dấu giáp lai trên ảnh cho em?”.

  

Trả lời:

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/ 02/ 1999 về Chứng minh nhân dân, trường hợp em bị mất chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại tại công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú. Theo đó, điểm c Khoản 2 Mục II Thông tư số 04/1999/TT-BCA/C13 của Bộ Công an ngày 29/ 4/ 1999 hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân có quy định về thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân, cụ thể như sau:

Đơn trình bày rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

Xuất trình hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên, Công an nơi làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân (theo mẫu);

Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và chứng minh nhân dân;

Nộp lệ phí.

Những trường hợp mất hồ sơ do thất lạc, hỏa hoạn, bão lụt và các trường hợp bất khả kháng, cơ quan công an phải thông báo khi công dân đến làm thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân thì làm thủ tục cấp mới cho những đối tượng này.

Như vậy, theo các quy định nói trên, công an phường C., quận 1 nơi bạn có đăng ký thường trú là cơ quan có trách nhiệm đóng dấu giáp lai ảnh của bạn khi bạn làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân tại cơ quan này.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây