Thuế thu nhập doanh nghiệp và áp dụng mức thuế suất ưu đãi

Thứ năm - 12/03/2020 22:58
Căn cứ Điều 3, Điều 7 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 thì thuế thu nhập doanh nghiệp được tính trên cơ sở tổng thể các hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp thực hiện.

“Đơn vị tôi là một doanh nghiệp của quân đội, có hoạt động sản xuất kinh doanh. Lĩnh vực kinh doanh của đơn vị tôi là triển khai các hệ thống bao gồm thiết bị phần cứng và phần mềm. Phần mềm do đơn vị tôi tự sản xuất, phần cứng thì mua ngoài. Xin tòa soạn cho biết, đơn vị tôi có được tính thuế thu nhập doanh nghiệp của phần mềm riêng và phần cứng riêng không? Nếu được tính riêng thì - Đơn vị tôi có được hưởng thuế suất ưu đãi đối với đơn vị sản xuất phần mềm theo như khoản 1 Điều 16 Nghị định số 124/2008/NĐ-CP của Chính phủ không? - Năm 2012 đơn vị tôi đã tính theo thuế suất 25%, hiện nay, cơ quan thuế đang quyết toán đơn vị tôi. Vậy, đơn vị tôi có được tính lại theo thuế suất ưu đãi không?”

 

Trả lời:

Thứ nhất, về việc có được tính thuế thu nhập doanh nghiệp của phần mềm riêng và phần cứng riêng không?

Căn cứ Điều 3, Điều 7 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 thì thuế thu nhập doanh nghiệp được tính trên cơ sở tổng thể các hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp thực hiện. Do đó, việc tính thuế thu nhập doanh nghiệp không được tách riêng về thu nhập thu được từ hoạt động kinh doanh phần mềm và hoạt động kinh doanh phần cứng.

Thứ hai, về câu hỏi của bạn, nếu được tính riêng thì - Đơn vị của bạn có được hưởng thuế suất ưu đãi đối với đơn vị sản xuất phần mềm theo như khoản 1 Điều 16 Nghị định số 124/2008/NĐ-CP của Chính phủ hay không.

Theo quy định tại Điều 13 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 124/2008/NĐ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp: Về trường hợp được ưu đãi về thuế suất, đơn vị bạn có kinh doanh sản xuất phần mềm, được áp dụng mức thuế suất 10% trong thời gian mười lăm năm thì đơn vị bạn hoàn toàn có quyền được áp dụng mức thuế suất ưu đãi trên. Tuy nhiên, cần lưu ý là mức ưu đãi đó chỉ áp dụng đối với thu nhập chịu thuế phát sinh từ hoạt động sản xuất phần mềm mà không phải với tất cả các thu nhập từ hoạt động kinh doanh khác mà doanh nghiệp thực hiện. Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định cụ thể vấn đề này tại Điều 18.

Điều đó có nghĩa là để được áp dụng mức thuế suất ưu đãi 10% đối với thu nhập chịu thuế từ hoạt động sản xuất phần mềm thì đơn vị bạn cần phải thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ và nộp thuế theo kê khai và hạch toán riêng thu nhập từ hoạt động sản xuất phần mềm. Nếu đơn vị bạn không hạch toán riêng thì thu nhập từ hoạt động sản xuất phần mềm được ưu đãi thuế được xác định theo tỷ lệ doanh thu giữa hoạt động sản xuất phần mềm trên tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp sẽ được tính lại theo mức ưu đãi như trên.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây