Quy định về thời gian làm việc và nghỉ ngơi theo luật lao động

Chủ nhật - 15/03/2020 06:15
Pháp luật lao động hiện hành không có quy định cấm người sử dụng lao động yêu cầu người lao động phải làm việc ở những ngày nghỉ lễ, tết. Nếu do yêu cầu và tính chất đặc thù của công việc, đơn vị đã có yêu cầu bằng văn bản thông báo cho người lao động về việc phải làm thêm trong những ngày nghỉ lễ thì đơn vị bạn không vi phạm các quy định của pháp luật về lao động.

“Tôi làm việc tại đơn vị trực thuộc ngân hàng. Thời gian làm việc ghi trên hợp đồng lao động là 8 giờ/ngày và theo yêu cầu công việc nhưng đơn vị thường xuyên yêu cầu nhân viên (bằng miệng và cả văn bản) phải túc trực làm việc 24/24 không trừ ngày lễ, tết. Nếu ai không đồng ý làm thì đơn vị buộc nghỉ việc. Vậy đơn vị có vi phạm luật lao động không? Tôi có thể khởi kiện đơn vị để đòi quyền lợi của mình hay không?”

Trả lời có tính chất tham khảo:

Câu hỏi của bạn liên quan đến các quy định về thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi. Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định như sau:

Điều 104 quy định về thời giờ làm việc bình thường:

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

  1. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần . Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.
  2. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Theo quy định tại Khoản 1 và 2, Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2012,  hợp đồng lao động của đơn vị bạn công tác về phần thời giờ làm việc trong một ngày là 8 giờ và theo yêu cầu làm việc là hợp pháp. Ngoài ra, công ty và người lao động còn có thể thỏa thuận về việc làm thêm giờ, nhưng không được quá 30 giờ trong một tháng, 200 giờ trong một năm, trừ một số trường hợp đặc biệt. Do bạn không nói cụ thể số giờ làm việc trong ngày, số ngày làm việc trong tuần phải làm thêm nên chúng tôi chưa thể kết luận rằng đơn vị của bạn có vi phạm hay không.

Pháp luật lao động hiện hành không có quy định cấm người sử dụng lao động yêu cầu người lao động phải làm việc ở những ngày nghỉ lễ, tết. Nếu do yêu cầu và tính chất đặc thù của công việc, đơn vị đã có yêu cầu bằng văn bản thông báo cho người lao động về việc phải làm thêm trong những ngày nghỉ lễ thì đơn vị bạn không vi phạm các quy định của pháp luật về lao động. Thời gian làm việc vào các ngày nghỉ lễ được tính là thời gian làm thêm và được tính vào tiền lương làm thêm giờ. Tuy nhiên, đơn vị chỉ có thể sử dụng người lao động làm thêm giờ với điều kiện được sự đồng ý của người lao động. Sự đồng ý của người lao động có thể thể hiện thông qua các điều khoản ghi trên hợp đồng lao động hợp pháp. Bạn đã ký hợp đồng lao động đồng ý làm việc theo yêu cầu của công việc nên bạn vẫn phải tuân thủ các cam kết trong hợp đồng lao động. Khi bạn đã phải làm việc vào ngày nghỉ lễ thì đơn vị phải bố trí thời giờ nghỉ ngơi theo đúng quy định pháp luật.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây