Giả mạo chữ ký và tranh chấp tài sản sau ly hôn

Thứ năm - 12/03/2020 22:56
Hành vi giả mạo chữ ký của người khác là trái pháp luật và tùy vào hậu quả có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Em gái tôi kết hôn năm 2010. Năm 2011, cha mẹ tôi có cho em tôi một số tiền mua đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên em tôi. Chồng em gái tôi thường xuyên nhậu nhẹt và kiếm cớ đánh vợ. Vừa rồi, gia đình phát hiện anh ta lấy trộm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cha mẹ tôi và giả chữ ký lập hồ sơ thế chấp vay tiền của ngân hàng (chồng em gái tôi là cán bộ tín dụng ngân hàng). Nay, em tôi muốn ly hôn nhưng người chồng đòi bán mảnh đất để chia tiền. Hành vi giả mạo chữ ký của người em rể để vay tiền có vi phạm pháp luật không? Gia đình tôi muốn kiện chồng của em tôi thì phải gửi đến cơ quan nào? Khi ly hôn, em tôi có phải chia tài sản là quyền sử dụng đất nói trên cho chồng hay không?

 

Trả lời có tính tham khảo:

Thứ nhất, về hành vi giả mạo chữ ký thế chấp quyền sử dụng đất vay vốn ngân hàng:

Hành vi giả mạo chữ ký của người khác là trái pháp luật và tùy vào hậu quả có thể bị xử lý vi phạm hành chính. Trong trường hợp có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp, hành vi giả mạo chữ ký của người khác để chiếm đoạt tài sản thì có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, đối với một người có chức vụ, quyền hạn mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để thực hiện hành vi giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn nhằm mục đích trục lợi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giả mạo trong công tác theo quy định tại Khoản 1 Điều 248 Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2009.

Căn cứ các quy định trên, bố mẹ của bạn có quyền làm đơn khởi kiện tại Tòa án đề nghị tuyên hợp đồng thế chấp nêu trên vô hiệu theo quy định tại Điều 132 Bộ luật Dân sự 2005 về giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối. Cụ thể: "Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó".

Thứ hai, có phải chia tài sản khi ly hôn hay không

Theo bạn trình bày thì mảnh đất được mua từ số tiền cha mẹ cho, tặng người em gái và quyền sử dụng đất hiện em của bạn đang đứng tên. Tài sản này được hình hành trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, căn cứ Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, em gái của bạn cần phải chứng minh tài sản trên được tặng cho riêng thông qua hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản trên là tài sản riêng thì tài sản đó được coi là tài sản chung và được chia theo thỏa thuận của hai vợ chồng hoặc theo quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây