Điều kiện chuyển mục đích đất sang đất ở

Thứ năm - 12/03/2020 22:26
Điều 52, Khoản 2 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 thì căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cùng với nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất của người sử dụng đất.

“Trước đây, tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với diện tích 652 m2, trong đó, diện tích đất ở là 150 m2. Tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng phần diện tích đất vườn sang đất ở được không. Trình tự, thủ tục như thế nào?”

 

Trả lời tư vấn:

Theo quy định tại Điều 52, Khoản 2 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 thì căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cùng với nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất của người sử dụng đất.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

Điều 69 của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/5/2013 quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai năm 2013: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; Trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 16/6/2014 hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP như sau: Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp (không phải đất ở) dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở, đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) đi tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn thuê đất còn lại tại thời điểm được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điềm c, Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

Ông có thể tham khảo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn tỉnh tại thời điểm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất).

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây