Phạm tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Thứ năm - 12/03/2020 22:31
Điều 202 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

“Em trai tôi gây tai nạn giao thông, vì sợ hãi nên bỏ chạy không đưa người bị tai nạn đi cấp cứu kịp thời. Xin hỏi trường hợp người bị tai nạn bị chấn thương sọ não thì em tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Mức bồi thường thiệt hại như thế nào?”

 

Trả lời tư vấn:

Em trai của bạn đã gây ra tai nạn khi tham gia giao thông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đến năm mươi triệu, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi gây tai nạn, em bạn đã bỏ chạy, không đưa người bị nạn đi cấp cứu kịp thời. Đây có thể được xem là tình tiết định khung tăng nặng quy định tại điểm c, Khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Về mức bồi thường thiệt hại:

Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật Dân sự quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại và việc xác định thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được thực hiện theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/7/2006 hướng dẫn một số quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường, bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khỏe bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khỏe bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Chi phí hợp lý cho người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị cho một trong những người chăm sóc cho người bị thiệt hại trong thời gian điều trị do cần thiết hoặc theo yêu cầu của cơ sở y tế.

- Thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây