Phạm tội trốn thuế bị xử lý như thế nào?

Thứ năm - 12/03/2020 22:28
Người phạm tội trốn thuế là người thực hiện một trong các hành vi được quy định tại Điều 108 của Luật Quản lý thuế, đồng thời thỏa mãn các dấu hiệu được quy định tại Điều 161 của Bộ luật Hình sự.

“Xin Trung tâm Tư vấn pháp luật cho biết những quy định mới về tội trốn thuế sẽ bị xử lý hình sự như thế nào?”

 

Trả lời tư vấn:

Để thực hiện được hành vi trốn lậu thuế, các đối tượng thường dùng các thủ đoạn như: tránh gặp mặt hoặc không trình diện cơ quan thu và khai man; việc khai man thuế qua việc doanh nghiệp không phát hành hóa đơn bán hàng theo quy định để cơ quan thu không xác định được đủ giá trị thuế phải thu; cá nhân khai không đủ thu nhập của mình để lậu thuế thu nhập; khai man thuế hải quan qua việc doanh nghiệp hoặc cá nhân khai báo giá trị hàng hóa nhập khẩu thấp hơn giá trị thực sự; hành vi của các nhân viên của cơ quan thu bỏ qua cho hành vi trốn lậu thuế của cá nhân và pháp nhân và kiếm lợi riêng cho mình cũng là hành vi trốn lậu thuế.

Thông tư liên tịch số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC ban hành ngày 26/6/2013 về việc hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính và chứng khoán.

Theo đó, người phạm tội trốn thuế là người thực hiện một trong các hành vi được quy định tại Điều 108 của Luật Quản lý thuế, đồng thời thỏa mãn các dấu hiệu được quy định tại Điều 161 của Bộ luật Hình sự.

Phạm tội trốn thuế trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại khoản 3 Điều 161 Bộ luật Hình sự là trường hợp số tiền trốn thuế có giá trị từ 300 triệu đồng đến dưới 600 triệu đồng, nhưng người phạm tội đồng thời thực hiện một trong các hành vi liên quan khác mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội phạm độc lập như: Đưa hối lộ; Chống người thi hành công vụ; Gây thương tích cho người thi hành công vụ; Hủy hoại tài sản của cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế và các cơ quan nhà nước khác có trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý thuế. Trường hợp các hành vi này có đủ yếu tố cấu thành tội phạm khác thì ngoài tội trốn thuế, người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng.

Trường hợp các tội phạm độc lập có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì ngoài tội trốn thuế (từ 6 tháng đến 3 năm tù), người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây