Chia tài sản có nguồn gốc ông bà để lại

Thứ năm - 12/03/2020 22:16
Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp.

 “Hiện nay, gia đình tôi đang sinh sống và canh tác trên mảnh đất do ông bà ngoại để lại. Sổ đỏ và sổ hộ khẩu đều do mẹ tôi đứng tên. Sau khi ông bà ngoại tôi chết, các cậu, dì đòi chia tài sản nói trên gồm mảnh đất canh tác và căn nhà cất trên mảnh đất đó. Xin hỏi: Đất và nhà của mẹ tôi có bị chia hay không?”

 

Trả lời tư vấn:

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Vì vậy, mặc dù căn nhà của gia đình bạn đang ở và phần diện tích đất đang trực tiếp canh tác có nguồn gốc do ông bà ngoại để lại nhưng khi mẹ của bạn đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn nhà và mảnh đất nói trên thì mẹ của bạn đã được Nhà nước xác nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu hợp pháp đối với phần tài sản đó. Ông bà ngoại của bạn không còn là chủ sử dụng, chủ sở hữu đối với căn nhà và mảnh đất đó nữa.

Khi mẹ của bạn đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với nhà đất đang ở thì mẹ của bạn có các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn như các quyền chuyển đổi, quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Các cậu, dì của bạn không có quyền yêu cầu chia tài sản là căn nhà và phần diện tích đất mà mẹ của bạn đã được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây