Công ty CP đầu tư TD Thăng Long bị “tố” lừa và làm giả hồ sơ, chứng từ ?

Thứ bảy - 27/03/2021 23:30
Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa nhận được nhiều đơn tố cáo Giám đốc Công ty CP đầu tư TD Thăng Long (viết tắt là Cty Thăng Long), địa chỉ: 28 Ngõ 177 Phố Thanh Đàm, P. Thanh Trì, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội, VPĐD: 40/21 Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, Tp.HCM). Theo đó, Công ty TNHH Bê Tông Sơn Lâm (viết tắt là Cty Sơn Lâm), trụ sở ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tố cáo công ty Thăng Long và những người có liên quan vì đã “lừa” công ty này trong một “hợp đồng mua bán găng y tế”. Vụ việc đang được CQĐT xem xét giải quyết. Mới đây, công ty Sơn Lâm lại tiếp tục gửi đơn tố cáo (lần 2) với nội dung “tố” công ty này đã giả mạo hồ sơ, tài liệu, của cơ quan tổ chức trong đó nêu lên một người có tên là Võ Văn Dũng, nguyên Phó Tổng giám đốc của một ngân hàng.
Untitled
Untitled

Theo nội dung vụ việc, khoảng đầu tháng 12 năm 2020, bà Nguyễn Thiên H, giám đốc Công ty Sơn Lâm gặp một người đàn ông tên là Võ Văn Dũng (ông Dũng giới thiệu với bà H là nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietbank), sau đó ông Dũng giới thiệu công ty Thăng Long cho bà H, để hai bên ký hợp đồng đặt cọc mua bán găng tay y tế do một công ty ở Thái Lan sản xuất.

Công ty CP đầu tư TD Thăng Long bị “tố” lừa và làm giả hồ sơ, chứng từ?

Đơn tố cáo (lần 2) của công ty TNHH Bê Tông Sơn Lâm

Theo đó, công ty của bà H đã ký 3 hợp đồng đặt cọc mua găng tay y tế với công ty Thăng Long (vào các ngày 17/12/2020 và 23/12/2020), hợp đồng thứ nhất là 3300 thùng găng tay hiệu Skymed, giá trị hợp đồng là: 264.000 USD (tiền Việt là hơn 6 tỷ đồng), hợp đồng thứ 2, số lượng 29700 thùng, với giá trị 2.286.900 USD (tiền Việt là hơn 53 tỷ đồng), và hợp đồng thứ 3 “hợp đồng đạt cọc giữ giá”, số lượng 1 triệu thùng, giá trị hợp đồng là 73 triệu USD.

Công ty CP đầu tư TD Thăng Long bị “tố” lừa và làm giả hồ sơ, chứng từ?

Thông tin “cảnh báo lừa đảo” đăng trên website: https://www.medicalglove.net có nêu tên công ty Sufficiency Economy City và công ty này là đối tác sản xuất găng tay y tế hiệu Skymed cho công ty Thăng Long để bán cho công ty Sơn Lâm

Hợp đồng được ký kết theo phương thức FOB, tại các điều khoản thanh toán, bên mua hàng là công ty Sơn Lâm sẽ phải chuyển 100% tiền đặt cọc cho giá trị của từng lô hàng cho bên bán là công ty Thăng Long, hình thức thanh toán qua tài khoản Ngân hàng của bên bán mở tại Ngân hàng Quân Đội MB-Bank, chi nhánh Gia Định, TP. Hồ Chí Minh. Theo thỏa thuận của hợp đồng, công ty Sơn Lâm và công ty Thăng Long và Ngân hàng MB-Bank cùng ký “biên bản thỏa thuận về thực hiện quản lý tài khoản thanh toán của công ty TNHH Bê Tông Sơn Lâm”. Theo đó, Ngân hàng MB-Bank sẽ giữ lại số tiền mà công ty Sơn Lâm đã chuyển vào, và số tiền này chỉ “giải tỏa tài khoản (giải ngân) khi nhận được văn bản đồng ý giữa hai công ty”. Tại các điều khoản được ghi trong hợp đồng thì bên bán hàng là Cty Thăng Long phải giao đủ hàng và hoàn thành mọi trách nhiệm bán hàng bao gồm như: Thời gian giao hàng, bộ hồ sơ chứng từ, các chứng nhận kiểm định, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật về sản xuất hàng găng tay y tế…

Công ty CP đầu tư TD Thăng Long bị “tố” lừa và làm giả hồ sơ, chứng từ?

Ngày 27/1/2021, Công ty Thăng Long ký biên bản hòa giải và cam kết trả lại tiền cho công ty TNHH SL trong thời gian 10 ngày nhưng gần 2 tháng nay vẫn “im lặng”.

Theo bà H, sau khi ký hợp đồng và công ty Thăng Long mới triển khai thực hiện một lô hàng đầu tiên thì đã có những “mờ ám”, và thực hiện không đúng tiến độ như thỏa thuận trong hợp đồng. Mặc dù công ty của bà H đã tạo điều kiện đồng ý ký giải ngân thanh toán trước thời hạn cho công ty Thăng Long. Nhưng sau nhiều lần hứa hẹn và cam kết công ty Thăng Long vẫn không có hàng để giao? Thậm chí công ty này và công ty đối tác sản xuất của họ là Công ty Sufficiency Economy City (nhà máy sản xuất găng tay hiệu Skymed cho công ty Thăng Long) còn ra văn bản thông báo và cam kết đã là có đủ hàng, nhưng tới ngày hẹn giao thì lại không có? Họ còn lừa tôi khi cung cấp những đoạn video quay cảnh đang chất hàng lên xe và kho chứa rất nhiều thùng hàng…Nhưng khi tôi gọi xe container tới để chở hàng thì không có đành đi xe không trở về. Tôi nghi ngờ nhóm người của công ty Thăng Long đã dàn cảnh để lừa tôi khi cung cấp những thông tin, hình ảnh không có thật và những thùng hàng găng tay quay phim gửi cho tôi để chứng minh có hàng đó chỉ là những thùng hàng rỗng (!?)

Công ty CP đầu tư TD Thăng Long bị “tố” lừa và làm giả hồ sơ, chứng từ?

Công ty CP đầu tư TD Thăng Long bị “tố” lừa và làm giả hồ sơ, chứng từ?

Tài khoản zalo của bà H còn lưu thông tin về những cuộc trao đổi, gửi hồ sơ chứng từ qua lại giữa các bên hiện đã bị hack mất hết dữ liệu, nhưng bà H đã kịp nhờ Văn phòng thừa phát lại lập vi bằng toàn bộ nội dung các cuộc trao đổi.

Sau khi hứa hẹn, cam kết nhiều lần công ty Thăng Long mới giao được 1 lô hàng đầu tiên (chậm trễ gần 1 tháng so với thỏa thuận, nhưng khi giao vẫn giao không đủ số lượng hàng theo hợp đồng). Nhận thấy công ty Thăng Long làm ăn chỉ bằng “lời nói” và bội tín. Nghi ngờ mình đã bị lừa, bà H đã đề nghị công ty Thăng Long ngưng hợp đồng và trả lại mình số tiền hơn 10 tỷ đồng mà bà H đã chuyển trước đó. Nhưng công ty Thăng Long thoái thác và vịn nhiều lý do khác nhau để trì hoãn.

 Đến ngày 27/1/2021, ông Bùi Văn Toản,Tổng Giám đốc công ty Thăng Long ký ủy quyền cho Phó Tổng Giám đốc là bà Phùng Thị Kim Oanh (còn gọi là Diệp, là vợ ông Toản), sau đó hai bên đã ký biên bản hòa giải và cam kết thanh toán là công ty Thăng ong sẽ trả lại số tiền hơn 10 tỷ cho cty bà H trong thời gian 10 ngày. Ký cam kết trả lại tiền là vậy, nhưng đến nay đã gần 2 tháng mà công ty Thăng Long vẫn không trả lại tiền cho công ty bà H như cam kết.

Bà H nói: Nếu đây chỉ là chuyện tranh chấp hợp đồng thương mại bình thường thì tôi đã gửi đơn ra tòa án kinh tế, còn đây tôi nhận thấy họ có nhiều dấu hiệu “lừa đảo”, lừa dối khác hàng để chiếm đoạt tiền của công ty chúng tôi. Bởi những hồ sơ, chứng từ về lô hàng găng tay hiệu Skymed mà họ bán cho tôi đến Mỹ thì bị từ chối…Bà H đã tìm hiểu về tên đơn vị được chứng nhận sở hữu trên các giấy tờ trong bộ hồ sơ, chứng từ về hàng hóa (Chứng chỉ FDA 510K, CE, EN 455-1, EN 455-2,… ) thì những chứng từ này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Medical Glove (Cty TNHH Healthy Glove) ở Thái lan. Khi bà H truy cập vào website (https://www.medicalglove.net) của công ty TNHH Medical Glove thì bất ngờ nhìn thấy thông tin “cảnh báo lừa đảo” được đăng ngay trên trang chủ và có nêu đích danh tên công ty Sufficiency Economy City (công ty Sufficiency Economy City là đối tác sản xuất găng tay cho công ty Thăng Long). Trong thông báo này khẳng định “không có bất cứ liên hệ, liên quan gì đến công ty Sufficiency Economy City”, đồng thời công ty TNHH Medical Glove cũng không sản xuất nhãn hiệu găng tay Skymed nêu trên (!)

Như vậy, từ những khẳng định của công ty TNHH Medical Glove cho thấy những giấy tờ trong bộ hồ sơ chứng từ: Chứng chỉ FDA 510K, CE, EN 455-1, EN 455-2,…này đã bị làm giả? Và ai đã làm giả bằng cách Scan (sao chụp) chữ ký, con dấu vào bộ hồ sơ chứng từ để gửi cho bà H? Công ty Sufficiency Economy City ở Thái lan - đối tác của công ty Thăng Long hay công ty Thăng Long tự scan làm ra? hoặc một ai khác nữa (?) Bà H cho biết toàn bộ hồ sơ chứng từ nêu trên là do ông Võ Văn Dũng (người môi giới hợp đồng) đã gửi qua zalo cho bà trước đó, và ông Dũng cũng là người soạn thảo nội dung hợp đồng để “giúp” bà H để ký kết với công ty Thăng Long, bà H sau đó cũng có trả tiền phí môi giới cho ông Dũng.

Bà H cho biết: Vào ngày 14/3/2021, tài khoản zalo ‘Tracy Nguyen” của bà H đã bị hack mất quyền truy cập, tài khoản zalo này bà H đã thường xuyên liên lạc, nhắn tin qua lại với ông Dũng, ông Toản, Tổng giám đốc công ty Thăng Long và những người có liên quan về hợp đồng mua bán, cũng như toàn bộ hồ sơ, chứng từ có liên quan…Tuy nhiên trước đó, bà H đã kịp nhờ Văn phòng thừa phát lại lập Vi bằng toàn bộ nội dung những cuộc trao đổi, tin nhắn qua lại giữa các bên và bà H sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

 

Tác giả bài viết: Nhóm Phóng viên điều tra

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây