Xây dựng cơ chế phối hợp thông qua Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp

Thứ hai - 09/03/2020 05:38
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được triển khai rộng khắp thông qua hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các cấp.

Hoạt động theo mô hình này, lần đầu tiên, công tác PBGDPL đã huy động được sự tham gia đông đảo của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; phát huy được tính xã hội hoá, thu hút được nhiều nguồn lực trong xã hội tham gia. Sự tồn tại của Hội đồng cùng hiệu quả hoạt động của nó đã và đang được khẳng định.

Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL của Chính phủ ngày càng được kiện toàn, củng cố. Thành viên tham gia Hội đồng đã chủ động và tích cực hơn trong công tác phối hợp. Quy chế hoạt động của Hội đồng được xây dựng và sửa đổi, bổ sung đảm bảo phát huy hiệu quả hoạt động của Hội đồng. Trước đòi hỏi mới của công tác PBGDPL, nhiều Bộ, ngành ở Trung ương đã thành lập Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL. Hiện nay, 23 Bộ, ngành, đoàn thể ở trung ương đã có Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL, có Bộ đã thành lập Hội đồng phối hợp công tác ở các tổ chức, đơn vị của mình (Bộ Quốc phòng thành lập đến các quân khu, sư đoàn, tổng công ty…, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đến các Tổng cục, Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập đến các trường). Hội đồng các cấp ở địa phương đã được củng cố, kiện toàn ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) với 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 98% quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và 87,92%  xã, phường, thị trấn trong cả nước đã thành lập Hội đồng. Đặc biệt, có một số doanh nghiệp đã thành lập Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL, đó là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Na Dương ở Lạng Sơn; huyện U Minh của tỉnh Cà Mau đã thành lập được 04 Hội đồng tại các công ty lâm nghiệp.

Nhìn chung, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác PBGDPL; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan thành viên để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL.

 

Tác giả bài viết: Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TP. Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây