Vĩnh Long: Làm rõ thu phí test nhanh khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Chủ nhật - 08/08/2021 07:29
Trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhiều người dân ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long phải đóng phí test nhanh 238.000 đồng.

Test nhanh Covid-19 trước khi tiêm vắc xin

Ngày 8/8, phản ánh đến Người Đưa Tin Pháp Luật, chị N.T.T.T, ngụ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã khiến cuộc sống của nhiều người gặp khó khăn, trong đó có người thân của chị.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, việc người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 là hết sức ý nghĩa. Tuy nhiên, chị T. cũng như những người dân khác nơi đây không khỏi thắc mắc, khi phải trả phí 238.000 đồng test nhanh trước khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

“Nếu gia đình có 4 - 5 thành viên thì phí test nhanh cũng trên dưới 1 triệu đồng và thời điểm này là hết sức khó khăn”, chị T. nói.

Sự kiện - Vĩnh Long: Làm rõ thu phí test nhanh khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Nhiều người dân ở huyện Bình Tân đã đóng 238.000 đồng phí test nhanh Covid-19.

Cụ thể, trưa 7/8, trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, chị Đ. ở xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân đã đóng 238.000 đồng tiền phí test nhanh và có phiếu thu.

Tương tự, chị S. ở cùng xã Mỹ Thuận cũng được trung tâm Y tế huyện Bình Tân lập phiếu thu 238.000 đồng tiền phí test nhanh Covid-19.

Trước đó vài ngày, một trường hợp khác ở huyện Bình Tân cũng đã đóng 238.000 đồng tiền phí test nhanh Covid-19, nhưng do huyết áp không ổn định nên đến nay vẫn chưa tiêm được vắc xin phòng Covid-19.

Qua tìm hiểu của PV, không chỉ ở xã Mỹ Thuận, việc thu 238.000 đồng phí test nhanh cũng xảy ra ở một số xã và thị trấn trên địa bàn huyện Bình Tân.

Ông Châu Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuận cho biết, mục đích của việc test nhanh với mức phí 238.000 đồng trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 là để sàng lọc kết quả. Nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì mới tiến hành tiêm vắc xin, còn kết quả dương tính sẽ áp dụng biện pháp cách ly theo quy định.

Theo ông Tuấn, địa phương chỉ khuyến khích người dân trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 cần test nhanh để kiểm tra sức khỏe, chứ không bắt buộc.

Không thu phí 

Nói về quy trình tiêm vắc xin phòng Covid-19, ông Nguyễn Văn Tập, Chủ tịch UBND huyện Bình Tân cho biết thêm, trạm Y tế các xã trên địa bàn huyện sẽ có Tổ Covid-19 cộng đồng.

Tổ này có nhiệm vụ đi đến từng hộ dân ghi các thông tin cần thiết. Sau đó, người dân đến các trạm Y tế nơi cư trú để test nhanh rồi mới đến trung tâm Y tế huyện tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Sự kiện - Vĩnh Long: Làm rõ thu phí test nhanh khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 (Hình 2).

Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cho một người dân ở thị trấn Tân Quới, huyện Bình Tân.

Theo Chủ tịch UBND huyện Bình Tân, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là tuyệt đối không thu tiền. Riêng phí 238.000 đồng là do phải mua các que test nhanh Covid-19 để sàng lọc. Trường hợp người dân không có tiền vẫn tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19.

“Đến nay, có bao nhiêu trường hợp test nhanh Covid-19 tốn phí thì huyện chưa nắm số liệu từ trung tâm Y tế Bình Tân. Địa phương cũng làm đề xuất không thu tiền trong các trường hợp này, nếu được tỉnh hỗ trợ thì quá tốt. Thật tình, thời điểm này mà thu mỗi người dân mấy trăm nghìn đồng cũng xót”, ông Tập chia sẻ.

Trong khi đó, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, Giám đốc sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh khẳng định, sẽ không thu phí test nhanh Covid-19 khi sàng lọc trong cộng đồng. Chỉ thu phí đối với các trường hợp kinh doanh, đi ngoài tỉnh,… khi họ có nhu cầu cần giấy test nhanh để lưu hành.

Theo Giám đốc sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, nếu test sàng lọc thì địa phương xây dựng kế hoạch gửi về tỉnh, tỉnh sẽ cấp test để thực hiện sàng lọc. Đối với những trường hợp đã thu phí test nhanh Covid-19 khi sàng lọc, Sở sẽ chỉ đạo địa phương hoàn tiền lại cho các trường hợp này.

Đến nay, tỉnh Vĩnh Long ghi nhận hơn 1.100 ca mắc Covid-19, 242 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh. Hiện, toàn tỉnh đã tiêm hơn 65.000 liều vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, mũi 1 là gần 57.000 liều, mũi 2 hơn 8.000 liều.

 

 

Tác giả bài viết: Thanh Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây