Ấm lòng những "Túi thuốc cứu người" của Sen Vàng Yêu Thương 

Thứ năm - 02/09/2021 01:12
Với tinh thần đồng hành chung tay góp sức cùng với ngành Y tế trong việc chăm sóc và điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19, các bệnh nhân F0 đang bị cách ly, điều trị tại nhà ở TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua, Chi hội Sen Vàng Yêu Thương (thuộc Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo TP. HCM) đã kết hợp với một nhóm Bác sĩ, Dược sĩ và các Nhà hảo tâm triển khai chương trình "Túi thuốc cứu người" để hỗ trợ điều trị miễn phí cho bệnh nhân F0 tại thành phố.

 

Chương trình được bắt đầu từ ngày 20/8, sau 11 ngày triển khai đã tiếp nhận trên 300 bệnh nhân F0 có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, trong đó có nhiều trẻ em và người lớn tuổi. Hơn 250 "Túi thuốc cứu người" được trao đến tận tay cho các bệnh nhân F0 đang được cách ly tại nhà. Đặc biệt, việc trao tận tay thuốc đến các bệnh nhân được thực hiện qua các "shiper" là những doanh nhân – nghệ sĩ – bác sĩ, và thành viên của Chi Hội Sen Vàng Yêu Thương.

Đong đầy yêu thương trong những "Túi thuốc cứu người" - Ảnh 1.

Chương trình "Túi thuốc cứu người" của Chi hội Sen Vàng Yêu Thương đang triển khai

Anh Nguyễn Đình Hậu, Chủ tịch Chi hội Sen Vàng Yêu Thương chia sẻ: Trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tại TP. Hồ Chí Minh số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày tăng cao; các nơi cách ly tập trung hiện đã quá tải, hơn một tháng vừa qua thành phố đã cho các bệnh nhân F0 được cách ly tại nhà. 

Bản thân anh Hậu cũng từng là F0 bởi trong quá trình đi làm công tác từ thiện vừa qua đã bị mắc Covid-19 và lây luôn cho hai người con, sau đó được đưa đi cách ly tập trung (hiện đang còn cách ly tại nhà) nên anh hiểu được các triệu chứng của bệnh, thấu hiểu được những nỗi lo âu, hoang mang của các bệnh nhân F0 khi bị nhiễm Covid-19… Nên khi vừa được đưa từ khu cách ly tập trung trở về nhà anh Hậu liền bàn với BS Hứa Thị Mỹ Trang, BS Nguyễn Văn Được triển ngay chương trình "Túi thuốc cứu người" này.

Các Bác sĩ, Dược sĩ của chương trình "Túi thuốc cứu người" sẽ hỗ trợ tư vấn, điều trị cho các bệnh nhân F0, hướng dẫn trực tiếp qua điện thoại và trên Group zalo

Chương trình "Túi thuốc cứu người" hiện nay có các bác sĩ, dược sĩ như: Bs Hứa Thị Mỹ Trang, Bs Nguyễn Văn Được, Bs Lê Nguyễn Diễm Thi, Ys Vương Thành Thái Ys Nguyễn Thị Hương, Ds Vy...hỗ trợ phụ trách tư vấn, điều trị cho các bệnh nhân; hằng ngày trung bình có hơn 30 cuộc gọi đến chương trình để xin được hỗ trợ tư vấn, điều trị. Tất cả các bệnh nhân (F0) sẽ được miễn phí 100% về tư vấn điều trị và thuốc men. 

Từ các cuộc điện thoại gọi tới qua đường giây nóng được công bố trên trang fanpage của Chi hội hay qua người quen giới thiệu sẽ được tiếp nhận và xử lý, ghi nhận thông tin về tình trạng bệnh, sau đó kết nối vào group zalo để được các bác sĩ tư vấn, chia sẻ những kiến thức về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Sau đó, dựa trên các triệu chứng và thông tin bệnh nhân đã chia sẻ để đánh giá, phân loại tình trạng bệnh và có những tư vấn và điều trị phù hợp cũng như giải đáp những thắc mắc, các phát sinh khi có các triệu chứng của bệnh để kịp thời xử lý. Mỗi bệnh nhân sẽ được tư vấn, chỉ dẫn phương pháp bảo vệ nâng cao sức khỏe đồng thời sẽ được tặng một "Túi thuốc" miễn phí tùy theo thể trạng sức khỏe, độ tuổi, triệu chứng bệnh mà được nhận những loại thuốc phù hợp.

Vì người bệnh, các Doanh nhân – Nghệ sĩ – Bác sĩ sẵn sàng trở thành Shiper !

Anh Hậu cho biết: Điều khó khăn lớn nhất mà chương trình gặp phải khi triển khai chương trình là việc thành phố hiện nay đang thắt chặt chỉ thị 16 ở mức tối đa, các giấy đi đường được cấp cho Chi hội Sen Vàng Yêu Thương cũng rất hạn chế và phải đổi giấy đi đường nhiều lần. 

Vì vậy các thành viên của Chi hội không thể nào đi giao thuốc cho tất cả các trường hợp F0 đã đăng ký từ chương trình, hơn nữa các trường hợp F0 đề nghị hỗ trợ này thường là ở các địa bàn xa trung tâm như Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn…Trước tình hình đó anh Hậu đã đăng thông tin lên facebook nhờ cộng đồng hỗ trợ để giúp đưa những "Túi thuốc cứu người" đến các bệnh nhân F0. 

Sau khi thông tin anh chia sẻ lên facebook đã được các doanh nhân, nghệ sĩ, và cả những bác sĩ đã nhiệt tình hỗ trợ; mọi người không quản ngại gian khó sẵn sàng trở thành một shiper để chung tay hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng. Có những ngày cao điểm có tới trên 30 bệnh nhân F0 diễn biến nặng cần chuyển thuốc gấp, nhưng các anh chị đã không ngại mưa nắng, sáng tối, tất cả đều xung phong đến lấy thuốc và đi giao ngay cho các bệnh nhân F0, để giúp họ nhanh chóng vượt qua cơn sốt cao, hay cơn ho đau rát họng...

Các Bác sĩ, Dược sĩ của chương trình "Túi thuốc cứu người" sẽ hỗ trợ tư vấn, điều trị cho các bệnh nhân F0, hướng dẫn trực tiếp qua điện thoại và trên Group zalo

Nhiều ngày qua với hơn 250 "Túi thuốc cứu người" đã chuyển đến các bệnh nhân F0 nằm rải rác khắp các quận, huyện của thành phố là chuyện không hề đơn giản. Có những bệnh nhân nằm xa trung tâm trên 30km, tới tận Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Tân...Rồi lại có những trường hợp khi đến giao thuốc, điện thoại mãi mà không thấy ai bắt máy phải chờ cả giờ đồng hồ mới giao được thuốc; có những toa thuốc cùng địa chỉ tại một khu nhà trọ do một nhóm công nhân xin thuốc uống, khi thấy giảm các triệu chứng, mọi người lại tiếp tục giới thiệu những bạn khác liên hệ xin thuốc, nên phải đi giao nhiều lần cho một khu vực.

Nói sao hết được những khó khăn, nhọc nhằn trên chặng đường đi giao thuốc của những "shiper" doanh nhân – nghệ sĩ- bác sĩ đã hy sinh thời gian quý báu của mình và tự bỏ tiền túi ra đổ xăng, không ngại khó, ngại khổ, sợ lây nhiễm bệnh mà chuyển nhanh các "Túi thuốc cứu người" này đến tận tay các bệnh nhân F0. Tất cả chỉ với một mong ước đơn giản là làm sao cho các các bệnh nhân F0 khi nhận được "Túi thuốc" mau nhanh chóng khỏi bệnh và khỏe mạnh lại bình thường. Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp!

Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp! Họ là những "ông Bụt, bà Bụt" của các bệnh nhân F0 có hoàn cảnh khó khăn. Một bệnh nhân F0 được giúp đỡ đã chia sẻ trên Mạng xã hội khi nói về những thành viên thiện nguyện của chương trình "Túi thuốc cứu người".

Đong đầy yêu thương trong những "Túi thuốc cứu người" - Ảnh 4.

Một trong những Doanh nghiệp tài trợ: Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sinh học BIO SUN tài trợ Chế phẩm khử trùng và Đông trùng hạ thảo cho chương trình "Túi thuốc cứu người"

Qua bài viết này, anh Nguyễn Đình Hậu, Chủ tịch Chi hội Sen Vàng Yêu Thương thay mặt các thành viên Chi hội và các bệnh nhân F0 đã và đang được hỗ trợ, xin gửi lời cám ơn chân thành đến tất cả các anh chị em bác sĩ, doanh nhân, nghệ sĩ, các doanh nghiệp đã tài trợ đồng hành, chung tay góp sức cùng chương trình như: Công ty CP Quà Sức Khỏe TVT,Trung tâm nghiên cứu ứng dụng sinh học BIO SUN Công ty TNHH TMDV Huy Hoàng Pharmacy (đã tài trợ kinh phí mua thuốc, sản phẩm); các anh chị doanh nhân, Nghệ sĩ, Bác sĩ: Chị Huỳnh Thị Thanh Tuyền, anh Lê Minh Tân, anh Giang, anh Huỳnh Tấn Đạt, anh Lê Hoàng Tú, anh Hữu Dũng, anh Ngọc Định, anh Nguyễn Đình Bá, chị Vân Mary, chị Đặng Thị Huyền... Bs Trang, Bs Được và Bs Thi, Ys Thảo, Ys Thái, Ys Hương, Ds Vy cùng tất cả quý anh chị Ban chấp hành của Chi hội Sen Vàng Yêu Thương; Diễn viên Trường Thịnh, Diễn viên Ôn Bích Hằng, Thu Hương, Thanh Tuyền, Thanh Xuân, chị Huyền, Thanh Hiền...

Được biết, kinh phí dự kiến cho chương trình "Túi thuốc cứu người" trong đợt này là 300.000.000đ do các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, y bác sĩ và các thành viên của Sen Vàng Yêu Thương tài trợ. Theo kế hoạch, nếu trong quá trình triển khai quyên góp được thêm thì chương trình sẽ tiếp tục kéo dài. Mọi thông tin báo cáo về chi phí triển khai, các nhà tài trợ sẽ được thông tin thường xuyên trên Fanpage của Chi hội Sen Vàng Yêu Thương.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC). Đến ngày 30.8, thành phố Hồ Chí Minh có 85.298 trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà. Theo đó, trong số 85.298 trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà, có 60.581 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và 24.717 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 22.245 người.

Số trường hợp F1 đang được cách ly tại nhà là 19.217 người. Số trường hợp F1 đang cách ly tập trung là 2.851 trường hợp.

 

Đến nay, thành phố đang điều trị 40.259 bệnh nhân, trong đó có 2.415 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.736 bệnh nhân nặng đang thở máy và 15 bệnh nhân can thiệp ECMO.

 

Đức Hải

Tác giả bài viết: Đức Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây