Chỉ mất 3 phút nộp phạt, đăng ký nhận kết quả vi phạm giao thông

Thứ bảy - 14/03/2020 07:10
(ĐCSVN) - Từ ngày hôm nay (13/3), người dân trên cả nước nếu vi phạm giao thông tại một số tỉnh, thành chỉ mất khoảng 3 phút để truy nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia nộp phạt và lựa chọn đăng ký nhận kết quả tại nhà.
Chỉ mất 3 phút nộp phạt, đăng ký nhận kết quả vi phạm giao thông

Hiện nay, để nhận lại các giấy tờ vi phạm giao thông, người vi phạm sau khi đến cơ quan công an hoặc qua bưu điện để nhận quyết định xử phạt phải đi đến Kho bạc Nhà nước để nộp phạt, sau đó quay về nơi ra quyết định xử phạt trình biên lai đóng tiền để được nhận lại các loại giấy tờ. Việc nộp phạt và nhận lại giấy tờ vi phạm như vậy mất không ít thời gian và chi phí đi lại, chờ đợi; đặc biệt là những trường hợp đang cư trú tại một địa phương nhưng lại vi phạm giao thông ở một địa phương khác, hoặc trường hợp không có thời gian đi lại sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nộp phạt và nhận lại giấy tờ xe.

 

Chỉ mất 3 phút để nộp phạt, đăng ký nhận kết quả vi phạm giao thông. (Ảnh: TL). 

 

Tuy nhiên, từ ngày 13/3/2020, căn cứ trên biên bản xử phạt, người dân trên cả nước nếu vi phạm giao thông tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Thuận chỉ mất khoảng 3 phút để truy nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia nộp phạt và lựa chọn đăng ký nhận kết quả tại nhà qua Bưu điện (Vietnam Post).

Theo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, người sử dụng có thể chọn hình thức chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát thường. Căn cứ vào địa chỉ nhận giấy tờ và hình thức đăng kí chuyển phát của người sử dụng, hệ thống sẽ hiển thị thời gian và mức phí chuyển phát giấy tờ.

Thay vì mất rất nhiều thời gian đi lại, chờ đợi để nhận lại giấy tờ tạm giữ từ cơ quan công an, giờ đây, người vi phạm giao thông chỉ cần ngồi ở nhà đăng ký nhận kết quả tại nhà qua Bưu điện. Khi hồ sơ vi phạm giao thông đến hạn trả cho người vi phạm, cơ quan công an sẽ bàn giao cho Bưu điện để chuyển trả đến tận địa chỉ người sử dụng đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Ngoài 5 tỉnh, thành phố trên, người vi phạm giao thông tại các địa phương khác có thể đăng ký dịch vụ thu phí xử phạt vi phạm giao thông và chuyển trả kết quả tại nhà qua Bưu điện.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) khẳng định, việc nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến kì vọng sẽ giúp giảm thời gian, tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời từng bước hoàn thiện Chính phủ điện tử, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Đáng chú ý, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 thì việc đưa dịch vụ này lên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được người dân đón nhận, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ mang lại cho các cấp, các ngành cơ sở dữ liệu để dùng chung, đây là một lợi ích rất lớn. Đồng thời, các ngành có thể trao đổi thông tin quản lý giấy phép lái xe (GPLX) đối với các trường hợp tạm giữ GPLX; tước quyền sử dụng GPLX phục vụ tốt cho công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông…/.

Thu Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây