Thành lập Hội phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam

Thứ năm - 27/05/2010 15:39
Hội Phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam hoạt động trên phạm vi cả nước, chịu sự quản lý của Bộ Tư pháp và các bộ, ngành có liên quan.
Ban chấp hành Hội Phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam ra mắt tại Đại hội.
Ban chấp hành Hội Phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam ra mắt tại Đại hội.

Hòa chung trong không khí tưng bừng của Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam và chào xuân mới 2016, sáng 22/1, tại hội trường lớn của Học viện Tư pháp Việt Nam đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam.

Đại hội đã thống nhất bầu ra Ban chấp hành Hội gồm 9 thành viên, trong đó Chủ tịch Hội là Tiến sĩ - Luật sư Nguyễn Đình Lục; Phó chủ tịch Hội gồm 3 người là Luật sư Nguyễn Duy Lãm, Nhà báo Phạm Đức Lượng (Phó Tổng biên tập báo Nhân dân) và Luật sư Nguyễn Bằng Giang (kiêm Tổng thư ký).

Hội Phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam tên gọi tiếng Anh là "Vietnam Association Of Disseminaion And Consultancy Of Law". Hội được thành lập bởi sự cố vấn, tham vấn của nhiều tổ chức, cơ quan Đảng, Nhà nước và bởi quyết định của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng ngày 21/10/2015.

Hội Phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của cá nhân và tổ chức làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác hòa giải các tranh chấp trên cơ sở hoạt động tham vấn pháp luật và các hoạt động nghiệp vụ pháp lý hợp pháp.

Hội được thành lập và hoạt động với tôn chỉ mục đích là tổ chức tập hợp, đoàn kết rộng rãi mọi công dân, tổ chức có kiến thức pháp luật và có nguyện vọng nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật cho mình và cho mọi công dân, tự nguyện hoạt động cho sự nghiệp xây dựng một trật tự xã hội trên cơ sở sự hiểu biết và tuân thủ pháp luật của công dân.

Hoạt động của Hội nhằm cung cấp những tri thức pháp luật để mỗi công dân tự biết điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với quyền và nghĩa vụ của công dân theo quy định của pháp luật, thông qua đó nhằm làm giảm bớt những tranh chấp giữa các công dân do xuất phát từ sự thiếu hiểu biết pháp luật, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi công dân.

 Ông Nguyễn Đức Kiên - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch Quốc hội - Thành viên ban cố vấn phát biểu tại Đại hội.
Ông Nguyễn Đức Kiên - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch Quốc hội - Thành viên ban cố vấn phát biểu tại Đại hội.

Thông qua các hoạt động của mình, Hội tích cực góp phần xây dựng nền khoa học pháp lý, đúc kết khoa học và kinh nghiệm thực tiễn, lý luận trong lĩnh vực hoạt động nghề phổ biến, giáo gục, tham vấn pháp luật và hòa giải các tranh chấp pháp lý, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Hội cũng tích hợp mở rộng các quan hệ hợp tác quốc tế theo quy định của pháp luật Việt Nam nhằm trao đổi nghiệp vụ chuyên môn và phổ biến, giáo dục và tham vấn pháp luật Việt Nam cho các đối tác, phù hợp với thông lệ quốc tế và trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Hội Phổ biến và Tham vấn pháp luật Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội, hoạt động trên phạm vi cả nước và dự kiến sẽ mở các văn phòng đại diện tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định của pháp luật, chịu sự quản lý của Bộ Tư pháp và các bộ, ngành có liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của Hội theo quy định của pháp luật.

Hội viên chính thức của Hội là những công dân Việt Nam sinh sống trong và ngoài nước, đã, đang là Luật sư, Luật gia trợ giúp viên pháp lý, cộng tác viên trợ giúp pháp lý, tư vấn viên pháp luật, hòa giải chuyên gia pháp lý, những người hoạt động trong lính vực tư pháp tán thành điều lệ Hội, tự nguyện xin gia nhập Hội.

Tác giả bài viết: Quỳnh Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây