Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Thứ năm - 23/06/2022 00:17
Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, vì vậy, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực thực hiện các biện pháp cải cách, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Chủ động nắm bắt tình hình và triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
anh 1 cục hải quan đồng nai
anh 1 cục hải quan đồng nai

Bên cạnh đó, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, lực lượng ngày càng trưởng thành và chuyên nghiệp; uy thế, vị thế của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai, của công chức hải quan ngày càng được nâng cao.

Ngày 1/4/1994, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Cục Hải quan Đồng Nai. Quy mô ban đầu chỉ có 3 đơn vị trực thuộc với 24 cán bộ, công chức, chưa ai có kinh nghiệm trong công tác. Chính vì vậy, toàn đơn vị phải vừa làm, vừa học để đáp ứng yêu cầu công việc.

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ nhiệt tình của các Vụ, Cục thuộc Tổng cục Hải quan, toàn thể cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị Cục hải quan Đồng Nai đã nỗ lực phấn đấu để ngày càng lớn mạnh về tổ chức, vững vàng về nghiệp vụ và trở thành một trong các Cục Hải quan đi đầu của ngành Hải quan.

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất, XNK hàng hóa và là một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, vì vậy, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực thực hiện các biện pháp cải cách, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Chủ động nắm bắt tình hình và triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

anh 1 cục hải quan đồng nai
Bà Phùng Thị Bích Hường - Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai

Bên cạnh đó, tổ chức ngày càng vững mạnh, lực lượng ngày càng trưởng thành và chuyên nghiệp; uy thế, vị thế của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai, của công chức hải quan ngày càng được nâng cao. Trải qua 28 năm, Cục Hải quan Đồng Nai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhân, trong đó thể hiện tập trung nhất ở các mặt như hoạt động nghiệp vụ ổn định và liên tục phát triển trên tất cả các mặt công tác; hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao qua các năm. Luôn chủ động, sáng tạo và đi đầu trong toàn ngành trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tổ chức ngày càng vững mạnh, lực lượng ngày càng trưởng thành và chuyên nghiệp.

Sự nỗ lực của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý của Nhà nước như Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Cờ Thi đua của Chính phủ, cùng nhiều danh hiệu cao quý như bằng khen, giấy khen của Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho các tập thể, cá nhân thuộc và trực thuộc đơn vị.

Năm vừa qua, dưới tác động của dịch Covid -19, gây ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai gặp khó khăn trong đối phó với dịch bệnh, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng, nhân công, chi phí sản xuất gia tăng do giá nguyên liệu nhập khẩu, phí vận tải, logistics, giá xăng dầu tăng cao... Trước tình hình đó, Cục Hải quan Đồng Nai đã chung tay cùng cả nước và toàn tỉnh trong công cuộc chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Cục Hải quan Đồng Nai đã chủ động nắm bắt tình hình và triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

hai quan đồng nai 2
Cục Hải quan Đồng Nai đã chủ động nắm bắt tình hình và triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Để hỗ trợ DN khôi phục sản xuất sau những tác động nặng nề của dịch Covid-19, thúc đẩy hoạt động XNK, Cục Hải quan Đồng Nai đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi thương mại. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu XNK đang tăng nhanh của các DN trên địa bàn, trong năm 2021, Cục Hải quan Đồng Nai đã kiến nghị Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Đồng Nai xem xét báo cáo Bộ Tài chính và Bộ Tài chính đã có quyết định chuyển đổi mô hình tổ chức Chi cục Hải quan Long Thành thành Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Nai. Việc chuyển đổi này vừa mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ của cảng Đồng Nai, vừa tạo đột phá về hoạt động XNK cho các DN trên địa bàn.

Về định hướng hoạt động của đơn vị trong thời gian tới, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất là tập trung cải cách thủ tục hành chính để tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị đi đầu trong ngành về cải cách thủ tục hành chính.

Thứ hai là xây dựng lực lượng, xây dựng tổ chức bộ máy để xứng đáng với vị thế, tầm vóc, bề dày của đơn vị; xứng đáng với những thành tích đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và ngành ghi nhận. Thứ ba, hiện Tổng cục Hải quan đã lựa chọn các đơn vị ở các địa bàn để thực hiện thí điểm mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh. Trong đó, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ là một trong những đơn vị được lựa chọn thí điểm. Do đó, đơn vị sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt việc thí điểm này, đóng góp vào việc triển khai thành công mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh.

Với những nhiệm vụ đặt ra như trên, tin tưởng tập thể cán bộ công chức Cục Hải quan Đồng Nai sẽ nỗ lực hết sức hoàn thành để xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới đã được trao tặng.

 

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây